Tin từ sàn chứng khoán

PTKT ngày 14/5: Mốc hỗ trợ sẽ giữ vững?
Các thống kê chỉ ra rằng chỉ số có khả năng sẽ phục hồi vào cuối giờ giao dịch ngày mai. Do vậy, các nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế hiện tại của mình.

Diễn biến thị trường

·         Chỉ số chứng khoán có một phiên giảm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày giao dịch cuối tuần;

·         Về khối lượng, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX;

·         Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên cả hai sàn HOSE (-11,3%) và HNX (-16,01%);

·         Nhóm cao su sản xuất tiếp tục quay trở lại đà tăng giá. Nhìn chung, đây là nhóm cổ phiếu chu kỳ, có kết quả kinh doanh khả quan nên được nhà đầu tư tổ chức và cả nhà đâu cơ ưa chuộng. Điều này lý giải vì sao nhóm cổ phiếu này chỉ điều chỉnh giảm 2 tới 3 phiên rồi lại tăng trở lại;

·         Nhóm khoáng sản cũng quay trở lại tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay;

·         VCB là cổ phiếu Bluechips đáng chú ý trong thời gian vừa qua khi liên tục tăng giá. Cổ phiếu này sắp giao dịch thêm cổ phiếu niêm yết bổ sung. Thông thường sự kiện này thường khiến các quỹ ETF tăng mua. Điều này khiến nhà đầu tư nội mua theo và khiến cổ phiếu này tăng giá.

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· CTG công bố thông tin là đã phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu quốc tế;

· Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam trên thị trường thứ cấp đã quay trở lại hình chữ S và liên tục đi xuống. Sau rất nhiều năm chúng ta mới được chứng kiến trạng thái đường cong lãi suất có trạng thái tốt như vậy (Lãi suất ngắn hạn thấp hơn lãi suất dài hạn). Vào ngày cuối tuần, tất cả các lãi suất đều xuống dưới mức 10%. Có thể nói cả thanh khoản và kỳ vọng lạm phát đều đã giảm theo trường hướng tích cực là nhân tố giúp thị trường trái phiếu quay trở lại trạng thái bình thường. Khảo sát nhanh của chúng tôi tại một số NHTM cho thấy lãi suất cũng đã giảm đáng kể. Tại ACB, mức lãi suất cho vay thấp nhất đã xuống mức 15% (nhưng yêu cầu khá khắt khe nên khó tiếp cận). Mức lãi suất cho vay 16,8% là mức lãi suất cho vay mà doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng hơn. Mức cho vay bình quân là 17,5%. Giảm so với mức 19,5% cách đây hơn 1 tháng. Đối với NHTM quốc doanh thì mức lãi suất cho vay thấp hơn. Chẳng hạn cho vay tín chấp thẻ tín dụng ở BIDV hiện tại là mức 18%/năm;

Thông tin tiêu cực

· Các doanh nghiệp dệt may tiếp tục gặp khó khăn về lao động, vốn và đơn hàng (dù bước vào mùa cao điểm trong năm nhưng hầu hết các doanh nghiệp mới chỉ có đơn hàng đến quý II, một số ít các doanh nghiệp ký được đơn hàng đến quý III hoặc đang đàm phán hợp đồng). Cùng với đó các doanh nghiệp sợi gặp thêm khó khăn về nhập khẩu bông rơi chải kỹ do thuế suất tăng từ 0% lên 10% khiến cho các doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm và giảm khả năng cạnh tranh trên chính thị trường nội địa.Tuy nhiên, tính chung 4 tháng năm 2012 một số sản phẩm chính của ngành dệt may vẫn đạt tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ.

Phân tích kỹ thuật

Thống kê trong quá khứ thì theo dạng thức đồ thị:

· 55,56% chỉ số VN-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 44,44% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 41,8% chỉ số HNX-Index có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa và 58,2% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Thống kê trong quá khứ theo sự biến động của mẫu hình nến:

· 50% chỉ số VN-Index sẽ giảm giá và 42% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 50% chỉ số HNX-Index sẽ giảm giá và 45% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Không như kỳ vọng, thị trường tiếp tục điều chỉnh giảm điểm như những dữ liệu thống kê trong quá khứ. Với phiên giảm điểm ngày cuối tuần, chỉ số VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ quan trọng của mình trong ngắn hạn. Như đã chia sẻ trong báo cáo ngày thứ 5, hiện tại xu thế thị trường chưa hẳn đã tiêu cực mặc dù những tín hiệu trong những ngày vừa qua là khá xấu. Các thống kê chỉ ra rằng chỉ số có khả năng sẽ phục hồi vào cuối giờ giao dịch ngày mai. Do vậy, các nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế hiện tại của mình.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Cũng như VN-Index, HNX-Index cũng đang thử thách ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của mình. Điểm sáng được kỳ vọng là nhóm ngành chưng khoán với sự tăng giá của BVS mặc dù chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại. Với việc khối lượng giao dịch sụt giảm tại điểm hỗ trợ có thể coi là tín hiệu tích cực. Do vậy, các nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế giao dịch như đã chia sẻ trong báo cáo ngày thứ 5.

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


Tin liên quan